THÔNG TIN NGÀNH GTVT Bản in
 
Nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành GTVT
Tin đăng ngày: 6/4/2024 - Xem: 205
 

     Chiều 5/4, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hội nghị về tình hình thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2024.
Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

     Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các Vụ: Tổ chức cán bộ, Tài chính, Quản lý doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Viện Chiến lược và phát triển GTVT; lãnh đạo 16 trường đại học, học viện, cao đẳng trực thuộc Bộ và các cục quản lý chuyên ngành.

Upload

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

     Báo cáo tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, năm học 2022-2023, các trường, học viện đã khắc phục khó khăn, cơ bản phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra. Các trường đã thực hiện tuyển sinh được 76.423 chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học là 865, tuyển sinh đạihọc chính quy là 24.629 (đạt 127% so với năm học 2021 - 2022), tuyển sinh cao đẳng, trung cấp là 9582 (đạt 106% so với năm học 2021 -2022), tuyển sinh sơ cáp và dạy nghề thường xuyên là 22.195 và đào tạo bồi dưỡng khác là 19.222.

     Công tác quản lý đã được tăng cường, hiệu quả; Bộ GTVT đã ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý các trường, học viện, trong đó đã phân công trách nhiệm của các cơ quan tham mưu giúp việc Bộ trưởng, các Cục có trường trực thuộc và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong triển khai thực hiện; qua đó, đã tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của ngành. Các trường, học viện đã kịp thời triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ quản lý ngành và của Bộ GTVT trong lĩnh vực hoạt động giáo dục đào tạo.

Upload

Toàn cảnh hội nghị 

     Bộ GTVT đã phối hợp với các Bộ tổ chức thực hiện tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT nhằm đánh giá toàn diện kết quả đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện; chỉ ra các khó khăn, tồn tại, hạn chế cần khắc phục và đề xuất các định hướng phát triển công tác đào tạo để phù hợp với bối cảnh quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và định hướng phát triển ngành GTVT.

     Bộ GTVT cũng đã ban hành theo thẩm quyền các quy định pháp luật về tiêu chuẩn chức danh viên chức thuộc lĩnh vực giao thông vận tải; xây dựng, ban hành các chương trình đào tạo, nội dung bồi dưỡng chuyên môn viên chức, người lao động trong lĩnh vực Giao thông vận tải theo quy định tại Luật Viên chức và các luật chuyên ngành như Bộ luật Hàng hải, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy, Luật Đường sắt, triển khai xây dựng Chiến lược phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực GTVT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tạo hành lang pháp lý và định hướng cho các trường, học viện thực hiện.

     Hiện, mạng lưới các trường, học viện thuộc Bộ nằm ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; bên cạnh đào tạo các chuyên ngành GTVT để phục vụ phát triển nhân lực của ngành còn đào tạo phục vụ nhu cầu xã hội và địa phương; các trường, học viện về cơ bản hoạt động ổn định; cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự đã từng bước được sắp xếp, tinh gọn, mô hình quản trị và phương thức quản lý đã được đổi mới; chất lượng và hiệu quả đào tạo từng bước từng bước được nâng lên, chuyển từ hướng “cung” sang hướng “cầu”, gắn với nhu cầu nguồn nhân lực, nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, thị trường lao động và yêu cầu phát triển của ngành Giao thông vận tải.

     Tại Hội nghị, đại diện các trường, học viện chia sẻ những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ cũng như những khó khăn còn gặp phải trong công tác tuyển sinh, giữ chân giáo viên, giảng viên, việc thực hiện tự chủ tài chính, việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, giáo cụ phục vụ công tác đào tạo...

     Đại diện các Vụ, Viện cũng chia sẽ các thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực trong thời gian tới, đồng thời giải đáp một số kiến nghị mà đại diện các trường đã nêu. 

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang biểu dương những nỗ lực của các nhà trường đã vượt qua những khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ đào tạo mà Chính phủ và Bộ đã giao. Các trường dã tích cực sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức, quan tâm chăm lo chất lượng đội ngũ giáo viên, giảng viên, đẩy mạnh thực hiện công tác tự chủ. Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đề nghị trong thời gian tới các trường cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn trong công tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho ngành GTVT.

     Chia sẻ với những khó khăn của các nhà trường, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định, Bộ GTVT sẽ luôn đồng hành với các trường. Thứ trưởng yêu cầu các Vụ, Cục trong quyền hạn trách nhiệm của mình phải hết sức tạo điều kiện hướng dẫn, giúp đỡ các trường từng bước tháo gỡ khó khăn.

     Tuy nhiên, bên cạnh đó, các trường cũng cần tiếp tục rà soát thu gọn bộ máy, quan tâm chăm lo đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; nghiên cứu cải tiến công tác tuyển sinh, hài hòa sát với nhu cầu của thực tiễn; đánh giá nhu cầu khai thác cơ sở vật chất hiện có đồng thời xây dựng kế hoạch đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, báo cáo Bộ để có cơ sở tổng hợp, lựa chọn đưa vào kế hoạch vốn đầu tư trung hạn; phối hợp với các Cục quản lý chuyên ngành đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học sát với thực tế có tính ứng dụng cao.

 
Thông tin ngành GTVT khác:
13 dự án PPP cao tốc phân cấp địa phương đang triển khai thế nào? (9/4/2024)
Khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc Nam (9/4/2024)
Những ý tưởng táo bạo làm đường Hồ Chí Minh của vị tướng ngành GTVT (9/4/2024)
Nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành GTVT (6/4/2024)
 
VIDEO CLIPS
Video
Công đoàn trường Cao đẳng GTVT Trung ương IV - Dấu ấn 1 nhiệm kỳ
Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương IV - Địa chỉ kết nối đáng tin cậy
Giờ hướng nghiệp: Trải nghiệm nghề Công nghệ ô tô tại trường CĐ GTVT TWIV
Phóng sự của Đài truyền hình KTS VTC với chủ đề: Học nghề ở đâu - Trường CĐ GTVT TWIV
Giới thiệu các ngành nghề
Cuộc sống của HSSV
Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương IV
LIÊN KẾT NHANH
 

Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương IV
Địa chỉ: Nghi Liên - TP. Vinh - Nghệ An
Email: [email protected]
Website: http://cdgtvttw4.edu.vn

Chat ngay

02383.852.810